Thứ tư, 25 Tháng 7 2018 14:01

9 lý do bạn phải ngồi thiền mỗi ngày

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Thiền mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Nếu tập thiền mỗi ngày sẽ giúp tinh thần hưng phấn hơn, tăng sức khỏe tim mạch, cải thiện hễ miễn dịch. Dưới đây là 9 lợi ích khi thiền ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Giảm stress

Căng thẳng kéo dài làm tăng huyết áp dẫn tới co thắt mạch máu và gây ra trầm cảm. Khi tâm trí thư giãn m cảm giác căng thẳng được giải tỏa. Thở sâu, có kiểm soát cho phép cơ thể tạo ra hàm lượng oxit nitric cao hơn giúp lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp.

9 ly do ban phai ngoi thien moi ngay 1

Giảm căng cơ

Khi bạn thiền, tâm trí sẽ thư giãn giúp cho các cơ giãn ra. Kỹ thuật giãn cơ được sử dụng khi bắt đầu buổi thiền để làm căng và thư giãn cơ với chánh niệm có chủ đích.

Cải thiện sức khỏe tim

Những người thiền cả ngày sẽ giảm độ dày thành động mạch. Ngược lại, những người không thiền thì độ dày của thành động mạch sẽ không giảm. Quá trình giảm độ dày thành động mạch có nghĩa là giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim

9 ly do ban phai ngoi thien moi ngay 2

Cải thiện tâm trạng

Thiền làm giảm mật độ chất xám ở một số khu vực trong não có liên quan tới căng thẳng và lo âu. Những thiền mỗi ngày sẽ giúp giảm mức độ lo lắng và cải thiện 3 lòng thương – lòng thương đối với người khác, nhận lòng thương từ người khác và biết thương chính bản thân mình.

Tăng cường miễn dịch

Những người tập yoga và thiền sẽ tăng cường khả năng phục hồi và sử dụng năng lượng ty thể. Quá trình này dẫn tới tăng cường hệ miễn dịch giúp đối phó với stress.

9 ly do ban phai ngoi thien moi ngay 3

Tăng khả năng sáng tạo

Thiền hướng mở rộng có tác dụng tích cực với khả năng sáng tạo và tư duy phân tách. Những người thực hành kiểu thiền này dường như thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ trong đó họ được yêu cầu đưa ra những ý tưởng mới theo cách sáng tạo.

Cải thiện quan hệ tích cực và sự thấu hiểu

Thiền từ bi giúp người thực hành tập trung vào phát triển tình yêu thương và sự quan tâm tới chúng sinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thực hành kiểu thiền này cho phép người tập hiểu người khác hơn thông qua đọc các biểu hiện nét mặt của họ. Việc xây dựng những cảm xúc tích cực thông qua lòng từ bi sẽ giúp tăng cường nguồn lực cá nhân như thái độ yêu thương chính bản thân, yêu thương người khác, hỗ trợ xã hội và tự chấp nhận.

9 ly do ban phai ngoi thien moi ngay 4

Giảm cô lập xã hội

Thiền từ bi sẽ làm tăng sự gắn kết với xã hội cũng như thái độ tích cực của người tập. Loại thiền này dễ thực hiện và và giúp tăng những cảm xúc xã hội tích cực.

Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Thiền có khả năng làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim mạch. Điều này là vì thiền làm giảm huyết áp và thay đổi các yếu tố stress tâm lý khác. Nó cũng làm giảm nguy cơ trầm cảm chết sớm và thậm chí là Alzheimer.

One Health (Tổng hợp)

Lượt view 1918 lần