Thứ tư, 04 Tháng 7 2018 16:24

Cơ thể sẽ thế nào nếu bổ sung quá liều vitamin C?

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Vitamin C là dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch để chống lại bệnh tật, làm đẹp da, tốt cho xương, răng, mạch mái và sụn. Bởi thế, vitamin C là một chất không thể thiếu. Nhưng nếu qua dư chất dinh dưỡng này sẽ gây ra những tác dụng phụ. Dưới đây là những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu bổ sung quá nhiều vitamin C vào cơ thể.

co the se the nao neu bo sung qua lieu vitamin c 1

1. Tiêu hóa khó khăn

Hấp thụ quá nhiều vitamin C có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Điều này xảy ra khi vitamin không được hấp thụ đúng cách bởi hệ tiêu hóa. Khi rơi vào trường hợp này, bạn nên tạm dùng hoặc bổ sung vitamin C với liều lượng ít hơn.

2. Sỏi thận

Khi vitamin C được chuyển hóa sẽ tạo ra hợp chất oxalate và được bài tiết trong nước tiểu. Tuy nhiên, oxalate ở mức cao có thể kết hợp với canxi trong máu gây ra sỏi thận. Vì vậy, những người có tiền sử bị các vấn đề về thận như sỏi thận không nên bổ sung quá nhiều vitamin C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống hơn 1000 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn so với những người chỉ uống 90 mg mỗi ngày.

co the se the nao neu bo sung qua lieu vitamin c 2

3. Quá tải chất sắt

Vitamin C giúp cho quá trình hấp thụ sắt được thuận lợi. Nhưng nếu bạn nạp quá nhiều sinh tố C sẽ dẫn đến nhiễm độc sắt. Ngoải ra, bạn cũng có thể bị tổn thương mô do tiêu thụ vitamin C quá liều trong một thời gian dài.

4. Bệnh tim mạch

Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh tật. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lượng bổ sung vitamin C cao là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch. Phụ nữ sau mãn kinh tiêu thụ khoảng 300 mg vitamin C có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

co the se the nao neu bo sung qua lieu vitamin c 4

5. Làm loãng máu

Vitamin C sẽ gây phản ứng với một số loại thuốc. Dùng vitamin C quá liều có thể gây ra sự tắc nghẽn của chức năng loãng máu hoặc phản ứng với thuốc chống đông máu. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa tìm thấy dữ liệu kết luận. Các chuyên gia cũng khuyến cáo ​​rằng, những người bị loãng máu không nên dùng nhiều hơn 1 gram vitamin C mỗi ngày và cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên.

Ngoài ra, dùng vitamin C quá liều có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu. Đặc biệt với kết quả thử nghiệm bilirubin huyết thanh và creatinin huyết thanh. Nếu đã dùng vitamin C trước khi xét nghiệm máu, bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết.

Để an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên rằng, nam giới nên sử dụng 90 mg vitamin C mỗi ngày và nữ là 75 mg mỗi ngày. Một phụ nữ mang thai cần khoảng 85 mg vitamin C mỗi ngày; phụ nữ cho con bú là 120 mg là tốt nhất.

OneHealth

Lượt view 1609 lần