Thứ tư, 23 Tháng 5 2018 15:18

Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ thức ăn nhanh có nguy cơ vô sinh

Đánh giá bài viết
(0 votes)

Do cuộc sống bận rộn, người ta thường chọn mua những thức ăn nhanh. Mặc khác, những thực phẩm này rất dễ ăn và giá thành không quá đắt. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm này sẽ mang đến những tác hại đến cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu gần đây, phụ nữ thường xuyên ăn thức ăn nhanh sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. Việc tiêu thụ thức ăn nhanh sẽ làm tăng lượng hóa chất có khả năng gây hại cao, bao gồm phthalates - một loại axit có trong nhiều sản phẩm. Từ đó, khiến cho các hóa chất trong xà phòng, mỹ phẩm trang điểm, hành lý và nội thất ô tô có thể xâm nhập vào cơ thể dễ dàng.

phu nu thuong xuyen tieu thu thuc an nhanh co nguy co vo sinh 2

Lớp phủ không dính chứa axit perfluorooctanoic hóa học (PFOA) dùng để thấm dầu trong chế biến thức ăn nhanh có gây ra các vấn đề về sinh sản. Trên thực tế, dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ có nồng độ PFOA cao hơn trong máu sẽ khó khăn hơn trong việc mang thai.

Công nghệ chế biến thực phẩm nhanh sử dụng nhiều hóa chất độc hại và thường loại bỏ các chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng lớn của thức ăn. Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn thường đối lập với giá trị của thực phẩm lành mạnh. Những hóa chất này có thể cực kỳ gây hại cho phụ nữ, đặc biệt là những người có ý muốn thụ thai.

phu nu thuong xuyen tieu thu thuc an nhanh co nguy co vo sinh 1

Thành phần axit perfluorooctanoic (PFOA) cũng được sử dụng trong kẹo đóng gói, bánh pizza và thức ăn nhanh. Thành phần này là nguyên nhân chính gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và vô sinh ở phụ nữ, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Perfluorooctanoate (PFOA) và perfluorooctane sulfonate (PFOS) là hai hợp chất nhân tạo gây vô sinh ở phụ nữ. Chúng được coi là hoạt tính sinh học khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1950. Và có các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra các tác động độc hại của hai thành phần trên lên gan, hệ thống miễn dịch và các cơ quan sinh sản.

Trong những thập kỷ gần đây, tỷ lệ sinh đã giảm đáng kể ở các nước phát triển, phần lớn có thể được giải thích bằng những thay đổi xã hội và phương pháp tránh thai tốt hơn.

phu nu thuong xuyen tieu thu thuc an nhanh co nguy co vo sinh 3

Các mẫu máu của người mẹ được lấy ở giai đoạn đầu của thai kỳ đã được sử dụng cho nghiên cứu trên cho thấy, nồng độ PFOA và PFOS trong huyết tương được đo bằng chất lỏng hiệu suất cao. Việc chiết xuất được thực hiện bằng kỹ thuật chiết pha rắn. Tất cả các giá trị đều ở trên mức định lượng giới hạn thấp hơn. Do đó các giá trị nhỏ hơn 1 sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tóm lại, rất khó để tránh xa việc sử dụng thức ăn nhanh. Dù vậy, bạn nên chọn lọc tiêu thụ thức và có lỗi sống lành mạnh. Bên cạnh đó, cải thiện sức khỏe bằng những bài tập thể dục sẽ giúp ích cho sức khỏe sinh sản.

OneHealth

Lượt view 1502 lần